Muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường... hãy uống rượu

 

Rượu vốn là một món đồ uống được mặc định là "hại nhiều hơn lợi". Vì thế, trong mắt nhiều người, đây là thứ nên tránh xa để phòng hiểm họa.

Theo các chuyên gia sức khỏe,, không chỉ rượu, cái gì dùng sai cách một cách quá mức đều không có lợi. 

Tuy nhiên, Đông y truyền thống quan niệm rằng rượu trắng vốn là thứ "tinh túy" tuyệt vời nhất đối với sức khỏe bởi có thể ứng dụng vào rất nhiều việc trong sinh hoạt.

Hãy để lý do "rượu chỉ gây bệnh" sang một bên, cùng chuyên gia khám phá giá trị tuyệt vời của rượu, bạn sẽ muốn mua ngay một chai rượu trắng để trong nhà.

Theo Dân trí, nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Cộng đồng Quốc gia thuộc Đại học Nam Đan Mạch, rượu có mặt xấu nhưng uống rượu ở mức vừa phải – 3-4 lần mỗi tuần có thể giúp tránh xa bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sử dụng rượu 3-4 lần mỗi tuần liên quan tới giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở cả nam và nữ.

Theo đó, tần suất uống rượu có liên quan tới nguy cơ tiểu đường và sử dụng rượu 3-4 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường thấp nhất, thậm chí ngay cả khi việc tiêu thụ rượu trung bình hàng tuần được tính đến.

Trong nghiên cứu này, GS Janne Tolstrup và cộng sự đã kiểm tra ảnh hưởng của tần suất uống rượu lên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và mối liên quan của bệnh với các loại đồ uống cụ thể.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe Đan Mạch từ năm 2007-2008 trong đó người dân Đan Mạch từ trên 18 tuổi trả lời bảng câu hỏi liên quan đến lối sống và sức khỏe. Những người được chẩn đoán bị tiểu đường được loại trừ như phụ nữ mang thai hoặc mới sinh con.

Nghiên cứu bao gồm 70.551 người tham gia đã cho biết chi tiết về mức độ sử dụng rượu. Việc sử dụng những loại đồ uống cụ thể như rượu, bia được chia thành các nhóm: 1 cốc/tuần, 1-6 lần/tuần và từ trên 7 cốc/tuần đối với phụ nữ và 7-13 hoặc 14 cốc hay nhiều hơn đối với nam giới.

Trong thời gian theo dõi, 859 đàn ông và 887 phụ nữ đã bị tiểu đường.

Những người đàn ông uống 14 cốc/tuần giảm 43% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống và phụ nữ uống 9 cốc/tuần giảm 58% nguy cơ so với những người hoàn toàn không uống.

Về tần suất sử dụng, dữ liệu chỉ ra rằng những người uống rượu 3-4 lần/tuần có nguy cơ mắc tiểu đường thấp nhất – nguy cơ thấp hơn 27% ở đàn ông và 32% ở phụ nữ so với những người uống dưới 1 lần/tuần.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan rõ ràng giữa uống bia và nguy cơ tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do dữ liệu thống kê thấp vì ít người báo cáo uống bia. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sử dụng rượu ở mức ít tới trung bình có liên quan tới nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn so với những người tránh sử dụng.

Tuy nhiên, uống nhiều rượu có liên quan lớn hơn hoặc ít nhất là bằng so với những người không uống.

Nguồn: Theo Pháp luật & Dân sinh