Giới thiệu về Spirits

 

Kết quả hình ảnh cho rượu mạnh

Spirits là gì?

Rượu mạnh (Spirits) là loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường là 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi, và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.

Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.

Hình ảnh có liên quan

Quy trình sản xuất spirists

Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây,…đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.

Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.

Hình ảnh có liên quan

Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh (spirits) bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).

Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits

Rượu mạnh (Spirits) được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số %  này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.

Hình ảnh có liên quan

Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh (spirits) bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof.

Phân loại Spirits

Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:

1. Whisky: được làm ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc. Bao gồm:

Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói.

Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói.

American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc

Canadian Whisky: làm từ mạch đen

2. Brandy: làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.

Hình ảnh có liên quan

3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.

Hình ảnh có liên quan

4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.

Kết quả hình ảnh cho rượu vodka

5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.

Kết quả hình ảnh cho rượu rhum

6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.

Hình ảnh có liên quan

7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.

Hình ảnh có liên quan

Phân biệt rượu mạnh (spirits) và rượu vang

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo ra từ quá trình lên men trái cây, chủ yếu sử dụng nho.

Ngoài khái niệm, sự khác biệt chủ yếu để phân biệt rượu mạnh (spirits) và rượu vang là quá trình sản xuất, nguyên liệu và nồng độ cồn. Cụ thể:

Hình ảnh có liên quan